Thứ Sáu, 6 tháng 12, 2019

Lũ lụt có thể khiến 50 triệu người trên thế giới mất nhà cửa mỗi năm

NCHMF NEWS - Ngày càng nhiều người phải rời bỏ nhà cửa do lũ lụt xảy ra thường xuyên và ngày càng nghiêm trọng, nguyên nhân đến từ việc lượng mưa gia tăng cùng với băng tan trên hai cực Trái Đất.

Theo nghiên cứu mới đây của Trung tâm Giám sát sự chuyển dịch nội địa (IDMC) có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ), tính đến cuối thế kỷ 21, mỗi năm thế giới sẽ có khoảng 50 triệu người có nguy cơ phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn nếu các chính phủ không nỗ lực để giải quyết tình trình biến đổi khí hậu, vốn đang khiến tình trạng lũ lụt tại các con sông ngày càng gia tăng.


Trưởng bộ phận phân tích dữ liệu của IDMC và là tác giả công trình nghiên cứu, ông Justin Ginnetti cho rằng con số trên cao gấp 5 lần so với mức trung bình 10 triệu người mất nhà cửa mỗi năm trong giai đoạn từ giữa những năm 1970 đến năm 2005.

Theo nghiên cứu trên, ngày càng nhiều người phải rời bỏ nhà cửa do lũ lụt xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng, nguyên nhân đến từ việc lượng mưa gia tăng cùng với băng tan trên hai cực Trái Đất. Nghiên cứu chỉ ra rằng biến đổi khí hậu và gia tăng dân số nằm trong số những nguyên nhân tác động đến sự gia tăng của tình trạng lũ lụt này.

Theo IDMC, số người bị mất nhà cửa do lũ lụt có thể được hạn chế ở con số 20 triệu người mỗi năm, nếu các chính phủ tăng cường nỗ lực nhằm hạn chế mức tăng nhiệt độ Trái Đất. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng những nỗ lực này đang ngày càng trở nên khó khăn, trong khi lượng khí thải carbon lại đang có xu hướng tăng lên.

(Vietnam+)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét